หวด

ชื่อท้องถิ่น  หวดนึ่งข้าว หรือมวยนึ่งข้าว

ลักษณะเครื่องมือ  มวยนึ่งข้าว สานจากไม้ไผ่สองถึงสามชั้น ด้านบนกว้างกว่าด้านล่าง มีขอบไม้ไผ่โดยรอบเพื่อทำให้แข็งแรง ไม่ขาดง่ายในการยกหวดขึ้นลง ส่วนล่างที่เล็กกว่าจะมีวงรัศมีน้อยกว่าปากหม้อ มีแผ่นลิ้นสานด้วยไม่ไผ่ลายขัดรอง เพื่อกันไม่ให้ข้าวเหนียวร่วงลงน้ำ และจะมีรูจากการสานที่ไอน้ำสามารถลอดผ่านขึ้นมาให้ข้าวเหนียวสุกได้โดยทั่วถึง สามารถเปลี่ยนแผ่นลิ้นได้ถ้าขาดหรือชำรุด มวยจึงใช้งานได้นาน หวดนึ่งข้าว สานด้วยตอกไม้ไผ่ รูปคล้ายกรวย ก้นสอบ ปากผาย

การใช้ประโยชน์  หวดนึ่งข้าวเป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวบ้าน  ผู้ผลิตสามรถทำเป็นอาชีพเสริมได้  และยังสามารถดัดแปลงหวดเป็นเครื่องใช้อย่างอื่นได้ เช่น ประดิษฐ์เป็นโคมไฟตกแต่งร้าน และสิ่งอื่นได้อีกมากมาย